NHỮNG TRẢI NGHIỆM THÚ VỊ KHI CHO CON ĐI HỌC TRƯỜNG MẦM NON QUỐC TẾ

Môi trường giáo dục an toàn, giúp con phát triển toàn diện cả về thể chất, trí tuệ trong giai đoạn vàng luôn là mối quan tâm hàng đầu của ba mẹ khi chọn trường mầm non cho con. Vậy làm sao để lựa chọn trường mầm non phù hợp cho con?

Môi trường, cơ sở vật chất hiện đại

Điều dễ nhận thấy nhất là cơ sở vật chất ở các trường mầm non quốc tế vô cùng tiện nghi và hiện đại. Nhiều trường còn trang bị cả bể bơi, bể vầy, khu vui chơi ngoài trời xanh mát, các phòng chức năng riêng biệt… để các bé thỏa sức vui chơi sau giờ học hoặc vừa học vừa trải nghiệm, tương tự mô hình trường mầm non ở nước ngoài.

cơ sở vật chất tại trường mầm non quốc tế

Hệ thống lớp học theo tiêu chuẩn quốc tế rộng rãi, thoáng mát, trang bị đầy đủ các giáo cụ, học liệu đáp ứng tối đa nhu cầu học tập, khám phá của trẻ. Khu vui chơi trong nhà và ngoài trời với những trò chơi sinh động, hấp dẫn, nơi các con vừa được thỏa sức sáng tạo ở không gian ngoài trời, vừa được hít thở không khí trong lành và học thêm được các kỹ năng sống quan trọng khi cùng nhau sinh hoạt trong một tập thể.

Một số trường mầm non quốc tế còn có cả những khu vườn nhỏ riêng biệt. Đây sẽ là không gian để các con được hóa thân thành những người nông dân nhí, học cách trồng và thu hoạch các loại nông sản, các loại rau củ quen thuộc, từ đó khơi dậy trí tò mò cũng như rèn luyện tính kiên nhẫn của các bạn nhỏ.

Bên cạnh đó, ở các trường mầm non quốc tế, sĩ số lớp học không quá đông, vì vậy cô giáo có thể luôn chú ý, hỗ trợ con kịp thời. Do vậy, ba mẹ hoàn toàn yên tâm với việc học tập và vui chơi của con tại trường.

Với những đặc điểm nổi trội trên, các bạn nhỏ sẽ được sống trong một không gian xanh, sạch, hiện đại và đẳng cấp, khơi gợi tình yêu học tập, kích thích khả năng khám phá, sáng tạo của các bạn nhỏ ngay trong giai đoạn đầu đời.

Chương trình học thiên về kỹ năng và trải nghiệm

Một trong những yếu tố làm nên sự khác biệt của các trường mầm non quốc tế đó là chương trình học. Bên cạnh việc đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế, hầu hết các trường mầm non quốc tế đều chú trọng phát triển kỹ năng, lấy trẻ làm trung tâm và tôn trọng sự khác biệt của mỗi cá nhân, khơi dậy tiềm năng sẵn có. Do đó, khi được tiếp xúc với một nền giáo dục chuẩn quốc tế từ sớm, các con sẽ được thỏa sức tự do phát triển theo nhịp độ cá nhân của mình, được rèn luyện những kỹ năng sống cần thiết ngay từ nhỏ.

Tại các trường mẫu giáo quốc tế, mỗi giờ học của trẻ đều rất sinh động, thực tế nên ba mẹ sẽ luôn thấy con vui vẻ, hào hứng. Với những giờ học chuyên về kỹ năng sống, các con sẽ trở nên dạn dĩ, tự tin hơn khi thể hiện bản thân mình trước đám đông, biết cách bày tỏ suy nghĩ của mình cũng như chủ động giải quyết những mâu thuẫn nhỏ trong chính môi trường lớp học của mình. Ngoài ra, phương pháp dạy học thú vị cũng là một điều đáng để ba mẹ cân nhắc chọn lựa nếu vẫn còn đang phân vân có nên chọn trường quốc tế ngay từ bậc mầm non hay không. Phần lớn các trường mầm non quốc tế đều chọn phương pháp giáo dục trải nghiệm, học mà chơi – chơi mà học để kích thích sự hứng thú và khơi dậy niềm đam mê của cho trẻ ngay từ nhỏ.

Bên cạnh chương trình học chú trọng kỹ năng, các trường mầm non quốc tế cũng thường xuyên tổ chức các chương trình dã ngoại, sự kiện văn hóa khác nhau, giúp trẻ được thực hành các kỹ năng cũng như giao lưu kết bạn, tăng cường tính kết nối cộng đồng.

Con được tiếp xúc và rèn luyện Tiếng Anh ngay từ nhỏ

Đây là yếu tố nổi bật và quan trọng nhất quyết định lựa chọn cho con theo học tại các trường quốc tế ngay từ nhỏ của ba mẹ. Việc được tiếp xúc và làm quen với ngôn ngữ thứ 2 cùng đội ngũ giáo viên nước ngoài ngay từ nhỏ sẽ tạo tiền đề tốt cho việc học ngoại ngữ sau này của các con.

Tại các trường quốc tế, trẻ vừa được học về tiếng Việt, đồng thời được học thêm tiếng Anh với giáo viên nước ngoài. Trái ngược với nhiều suy nghĩ trước đây cho rằng, khi trẻ còn chưa thành thạo ngôn ngữ mẹ đẻ thì rất khó hoặc vô ích khi cho trẻ học Tiếng Anh. Việc được tiếp xúc và làm quen với Tiếng Anh từ nhỏ rất phù hợp với giai đoạn phát triển của bé. Bởi khoa học đã chứng minh, 6 năm đầu đời là giai đoạn nhạy cảm đặc biệt, trẻ ghi nhớ, bắt chước và học ngôn ngữ rất nhanh. Vì vậy, đây chính là thời điểm thích hợp nhất để bé học ngoại ngữ. Nếu trẻ mầm non được tiếp xúc với Tiếng Anh sớm, trẻ sẽ có khả năng sử dụng thành thạo, phản xạ nhanh và phát âm chuẩn. Đó là lý do rất nhiều ba mẹ lựa chọn môi trường quốc tế từ nhỏ để con có thể giao tiếp thành thạo Tiếng Anh ngay từ nhỏ.

Việc học Tiếng Anh sớm giúp trẻ có lợi ích về ngôn ngữ đồng thời giúp ích cho các kỹ năng mềm của trẻ, từ đó giúp các con trở nên tự tin, mạnh dạn hơn. Các em vừa được khám phá thế giới, vừa có thể kết nối với những người xung quanh, và qua đó, trẻ được nâng cao kỹ năng giao tiếp và không còn cảm thấy xấu hổ trước mọi người.

Cơ hội để con làm quen với môi trường quốc tế từ nhỏ

Trong thời đại mở cửa, hội nhập quốc tế như hiện nay, việc cho con tìm hiểu và làm quen với các nền văn hóa thế giới là cần thiết. Nó ảnh hưởng trực tiếp đến tương lai và cuộc sống sau này của trẻ. Nếu ba mẹ cho con làm quen sớm với môi trường đa văn hóa ngay từ khi còn nhỏ, đó sẽ là chìa khóa để các con tự tin bước ra thế giới và khẳng định giá trị bản thân, thỏa sức khám phá và trải nghiệm những điều mới mẻ trên thế giới.

Bên cạnh đó, việc cho con làm quen với các bạn bè đến từ nhiều quốc gia khác nhau từ nhỏ sẽ giúp các con hiểu và tôn trọng sự khác biệt giữa các vùng miền, các quốc gia đồng thời đây cũng là cách để các con hiểu thêm về con người và văn hóa quốc tế, qua đó biết cách thích nghi với môi trường đa dạng đó.

Được học tập tại các trường mầm non quốc tế ngay từ nhỏ sẽ là cơ hội rất lớn để các con hoàn thiện kỹ năng, trí tuệ, thể chất và các kỹ năng sống. Tuy nhiên bên cạnh đó, không phải gia đình nào cũng có đủ điều kiện cho con theo học tại các trường quốc tế bởi mức học phí khá cao. Vì vậy, tùy theo nhu cầu và kinh tế, ba mẹ hãy lựa chọn cho con ngôi trường thật phù hợp nhé.